157.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra thị trường sau 4 tháng nữa?

157.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra thị trường sau 4 tháng nữa?

Theo bài viết của bài báo Cafef.vn, trong 2 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 đồng/USD về Ngân hàng Nhà nước, tương ứng với khoảng 157 nghìn tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8/2021, nếu các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của NHNN như phát hành tín phiếu để hút tiền về.

 

Trung tâm phân tích của chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8-12/3/2021.

 

Trong tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân đi ngang ở mức 0,33%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,48%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Trong 2 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 đồng/USD về Ngân hàng Nhà nước, tương ứng với khoảng 157 nghìn tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8/2021, nếu các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của NHNN như phát hành tín phiếu để hút tiền về.

 

SSI nhận định, đây là yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và giúp lãi suất tiền gửi trên liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

 

Trong tuần, một số ngân hàng (Techcombank, VPBank) điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ 20-50bps với khách hàng cá nhân nhưng không thay đổi với khách hàng tổ chức. Trước đó, trong tháng 2, một số ngân hàng khác (Vietcombank, ACB, SHB…) lại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 10-40bps. Nhóm phân tích cho rằng, việc tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong những tuần gần đây chỉ mang tính chất cục bộ. Lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại trong Quý 1 và đầu Quý 2/2021 và có thể nhích tăng từ cuối Quý 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

 

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đối tác

Bằng nhiệt huyết và khát vọng vươn lên cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Trần Anh Group phấn đấu trở thành đơn vị đầu tư và phát triển dự án được sự tín nhiệm của khách hàng, hướng đến một phong cách hợp tác cởi mở, chia sẻ, đồng hành và chuyên nghiệp. Tối ưu giải pháp tái đầu tư sinh lợi, an toàn và đa tiện ích cho khách hàng. Tối đa hoá giá trị gia tăng cho đối tác, nhà đầu tư và cổ đông. Đồng hành cùng sự phát triển chung của cộng đồng xã hội. Các dự án liên kết: Xem dự án Phúc An Ashita tại https://www.ashita.com.vn| Xem Phúc An Asuka tại https://asuka.com.vn | Xem dự án T&T Millennia City tại https://www.millennia.vn/

0902993899